Không phải là những bữa cơm, cháo thông thương mà là 1.000 suất ăn vốn là các món quà ngon Hà Nội như phở bò, phở gà, xôi giò, chả…của Nhà hàng Hà Nội Tân Tân nổi tiếng đất Hà Thành được sẻ chia với những bệnh nhân, người nhà bệnh nhân, những chị bán hàng rong, những em bé lang thang mưu sinh trên đường phố, những người nghèo ở Hà Nội trong hai ngày 19 và 20/9. Dường như niềm vui Tết Trung thu đã đến sớm và trọn vẹn hơn với những người nghèo này.
9h sáng 19/9 tại Nhà hàng Hà Nội Tân Tân nằm cạnh bên Hồ Hoàn Kiếm, tiết thu trong veo, nắng thu rộn ràng và niềm hân hoan cũng ngời sáng trên khuôn mặt của các cô bệnh nhân, các chị bán hàng rong, người nhà bệnh nhân, những người còn lam lũ với cuộc sống đang xếp hàng bước vào nhà hàng sạch sẽ, trang trọng để thưởng thức các món quà ngon Hà Nội đã nức tiếng lâu nay ở Hà Nội.
Bệnh nhân, người lao động nghèo xếp hàng vào thưởng thức quà ngon Hà Nội tại Nhà hàng Hà Nội Tân Tân sáng 19/9.
Gọi cho mình một đĩa xôi chả bổ dưỡng, hấp dẫn, bác Phạm Công (77 tuổi ở phường Hoàng Văn Thụ, Hoàng Mai, Hà Nội) ngồi ăn vui vẻ bên người bạn của mình. Bác Phạm Công cho biết, bác được sinh ra và lớn lên ở phố Phủ Doãn nên từ nhỏ đã biết đến Nhà hàng Hà Nội Tân Tân này (Nhà hàng Hà Nội Tân Tân đã mở từ trước năm 1954, đến năm 1954 thì đóng cửa và được mở lại từ năm 2004). Dù biết đến Nhà hàng nổi tiếng này từ nhỏ, nhưng bác Công chưa bao giờ bước chân vào Nhà hàng này để thưởng thức các món quà ngon Hà Nội, cho đến ngày hôm nay, khi bác nhận được phiếu ăn miễn phí. Bác Công rất vui bởi đây không chỉ đơn giản là một bữa ăn miền phí dành tặng người nghèo mà là cơ hội được thưởng thức những món ngon Hà Nội nức tiếng trong một nhà hàng sang trọng; là dịp được hiểu hơn về văn hóa ẩm thực của mảnh đất Kinh kỳ nơi bác sinh ra và lớn lên…
Bác Phạm Công (phải) ngồi ăn và trò chuyện cùng người bạn của mình.
Không phải là người Hà Nội như bác Tân, cô Đinh Thị Trại đến từ Hòa Bình, cô Trịnh Thị Thannh đến từ Nam Định, cô Đặng Thị Thêm ở Cao Bằng, cô Lương Thị Thủy ở Lạng Sơn vốn cùng là những bệnh nhân đang điều trị bệnh ung thư tại Bệnh viện K Hà Nội. 4 cô đến từ 4 tỉnh khác nhau hôm nay cùng cầm trên tay những phiếu ăn miễn phí tới Nhà hàng Hà Nội Tân Tân để thưởng thức món phở Hà Nội nổi tiếng của Nhà hàng này mà bình thường các chưa bao giờ từng được thưởng thức. Các cô cho biết, vì đều mang trong mình trọng bệnh nên buồn lo nhiều, bệnh tật hành hạ nên thường ngày các cô ăn chẳng thấy ngon nữa. Nhưng hôm nay được đến nhà hàng thưởng thức món phở Hà Nội đặc biệt, các cô ai cũng vui tươi hẳn lên. Không phải chỉ vui vì được ăn một bữa ăn ngon miễn phí mà còn vui vì tình người ấm áp mà các cô đã nhận được từ cộng đồng.
Các cô vốn mang trong mình căn bệnh ung thư hiểm ác nhưng hôm nay các cô đều vui vì tình người ấm áp mà các cô đã nhận được từ cộng đồng.
Chị Tô Thị Quyết ở Quảng Thái, Quảng Xương, Thanh Hóa hôm nay cũng đến Nhà hàng Hà Nội Tân Tân để thưởng thức món xôi chả bổ dưỡng và ngon miệng. Đã ở Hà Nội nhiều năm với công việc bán hàng rong trên phố nhưng chị Quyết chưa bao giờ tự “chiêu đãi” mình một món ăn ngon trong một nhà hàng tươm tất. Hầu hết các bữa ăn của chị là mấy món ăn đơn giản trên vỉa hè, có khi không đủ dinh dưỡng và không đảm bảo vệ sinh. Hôm nay chị lại được các nhân viên của nhà hàng khá sáng trọng này mời mọc ân cần, phục vụ chu đáo khiến chị Quyết rất vui. Chị mong việc làm có ý nghĩa này của những nhà hảo tâm có thể đến được với nhiều người nghèo hơn nữa.
Chị Quyết mong có nhiều bữa ăn ngon hơn nữa đến với những người nghèo khó.
Hà Nội Tân Tân là một trong số không nhiều những nhà hàng truyền thống vẫn còn giữ được dáng dấp và hương vị đặc biệt của nghệ thuật ẩm thực Hà Nội xưa. Với chương trình thiện nguyện “1000 suất ăn miễn phí cho người nghèo”, những người thực hiện chương trình không chỉ muốn mang đến cho những người nghèo, những người lang thang cơ nhỡ, có hoàn cảnh khó khăn một trung thu ấm áp “như được về nhà” mà còn muốn họ được thưởng thức “món ngon Hà Nội” với khẩu vị tinh tế và đặc biệt.
Ông Nguyễn Khắc Hùng, Phó Tổng Giám đốc A&P Group (Giám đốc Công ty CP Hóa chất xây dựng A&P) chia sẻ: “Văn hóa Việt Nam được xây dựng trên nền tảng giáo lý đạo Phật, sẻ chia, đùm bọc lẫn nhau. Lý tưởng hoạt động của A&P Group cũng lấy tinh thần Phật giáo làm nền tảng: làm việc thiện, “thương người như thể thương thân”, làm những gì có lợi và đem niềm vui đến cho mọi người và cho mình. Chúng tôi tin vào thuyết nhân quả “gieo nhân nào gặt quả ấy”. Gieo nhân tốt sẽ gặt hái quả ngọt. Mang niềm vui đến cho mọi người cũng là tạo niềm vui cho chính mình”.
Chương trình được tài trợ bởi thương hiệu: Bê Tông A&P (www.apcorp.com.vn), Vữa Khô Mova (www.mova.com.vn), Nhà Hàng Hà Nội Tân Tân và RauThitSach.vn.
Theo Hương Thúy từ http://tuoitrethudo.vn/chinh-tri-xa-hoi/tin-chi-tiet/-/chi-tiet/khi-qua-ngon-ha-noi-%C4%91en-voi-nguoi-ngheo-21451-1.html
|